शॅम्पेन आणि व्हिस्कीचे लाडू आणि सोन्याची बर्फी, 100 नगांची किंमत 56000 रुपये... मिठाईच्या जगात अद्भुत क्रांती.

भारतातील पारंपारिक मिठाईची बाजारपेठही खूप बदलली आहे. अनेक ब्रँड्स पारंपरिक मिठाई आधुनिक फ्लेवर्समध्ये मिसळून तयार करत आहेत. जागरबॉम्ब लाडू, नटीला पेडा, बव्हेरियन चॉकलेट बर्फी आणि गुलाब जामुन कुर्सा यांसारख्या मिठाई आजकाल ट्रेंडमध्ये आहेत. याशिवाय बिस्कॉफ गुढिया, काजू कटली बोनबोन, मोतीचूर, कलाकंद चीजकेक या फ्युजन मिठाईंनाही मोठी मागणी आहे.

सोनेरी लाडूसोनेरी लाडू
marathi.aajtak.in
  • नई दिल्ली,
  • 05 Sep 2024,
  • अपडेटेड 8:58 AM IST

पारंपारिक भारतीय मिठाई आता नवीन आणि अनोख्या स्वरूपात सादर केल्या जात आहेत. शतकानुशतके भारतीय मिठाईचे प्रतीक असलेल्या बर्फी, लाडू आणि गुलाब जामुन यांसारख्या मिठाई आता नव्या रूपात ‘गॉरमेट मिठाई’ म्हणून प्रसिद्ध होत आहेत. या मिठाई आधुनिक चवीनुसार नाविन्यपूर्ण चवीनुसार तयार केल्या जात आहेत आणि आता उच्च श्रेणीतील ग्राहकांसाठी खास तयार केल्या जात आहेत. त्यांच्या किमतीही पारंपारिक मिठाईपेक्षा जास्त झाल्या आहेत. काही मिठाई इतक्या महाग आहेत की 100 नगांच्या बॉक्सची किंमत 56,000 रुपयांपर्यंत पोहोचते.

पारंपारिक मिठाईचा चेहरा कसा बदलला आहे?
काही खास कारागीर ब्रँड या "स्वीट कॉउचर" उद्योगाचे नेतृत्व करत आहेत. हे ब्रँड पारंपरिक मिठाई आधुनिक फ्लेवर्समध्ये मिसळून तयार करत आहेत. जागरबॉम्ब लाडू, नटीला पेडा, बव्हेरियन चॉकलेट बर्फी आणि गुलाब जामुन कुर्सा यांसारख्या मिठाई आजकाल ट्रेंडमध्ये आहेत. याशिवाय बिस्कॉफ गुढिया, काजू कटली बोनबोन, मोतीचूर आणि कलाकंद चीजकेक या फ्युजन मिठाईंनाही मोठी मागणी आहे.

सणासुदीच्या काळात या मिठाईची मागणी आणखी वाढते. ग्राहक आता फक्त चवच मागत नाहीत तर ते त्यांचे व्यक्तिमत्व आणि दर्जा दर्शविणाऱ्या अनोख्या आणि भरभरून मिठाईच्या शोधात आहेत.

निहिरा मिठाई: नवीन प्रकारच्या लाडूंचा उदय
गुरुग्राम येथे स्थित निहिरा स्वीट्स 2018 मध्ये सुरू झाली. ही स्थापना मिठाईच्या या नवीन शैलीचे एक उत्तम उदाहरण आहे. निहिराने नवीन स्वरूपात लाडू सादर केले आहेत, ज्यामध्ये दारूच्या फ्लेवर्सचा वापर करण्यात आला आहे. शॅम्पेन, व्हिस्की, रेड वाईन आणि जिन यांसारख्या चवींनी भरलेले लाडू आता बाजारात उपलब्ध आहेत. तथापि, सहसंस्थापक अर्श्या अग्रवाल म्हणतात की या लाडूंमुळे नशा होत नाही कारण स्वयंपाक करताना अल्कोहोलचा प्रभाव नष्ट होतो. तो म्हणाला की "तुम्हाला या मिठाईमध्ये फक्त दारूची चव जाणवेल, त्याची नशा नाही".

निहिराच्या मिठाई केवळ स्वादिष्टच नाहीत तर अत्यंत विलासी देखील आहेत आणि तिच्या ग्राहकांमध्ये चॅनेल, गुच्ची, ख्रिश्चन डायर आणि बर्बेरी सारख्या मोठ्या आंतरराष्ट्रीय ब्रँडचा समावेश आहे. या स्तरावरील ग्राहक त्यांच्या खास पार्ट्या आणि कार्यक्रमांसाठी या खास मिठाईची मागणी करतात.

छप्पन भोगची "एक्सोटिका" श्रेणी: चवचा राजा
लखनौस्थित छप्पन भोगनेही या नव्या युगात आपले खास स्थान निर्माण केले आहे. त्यांच्या "एक्झोटिका" श्रेणीतील मिठाई महागड्या पदार्थांपासून बनविली जाते, ज्यात किन्नरचे पाइन नट्स, इराणचे ममरा बदाम, अफगाणिस्तानचे पिस्ता, दक्षिण आफ्रिकेचे मॅकॅडॅमिया आणि तुर्कीचे हेझलनट्स यांचा समावेश आहे. या श्रेणीतील मिठाई सोन्याच्या फॉइलमध्ये गुंडाळल्या जातात, ज्यामुळे ते आणखी खास बनतात.

या मिठाईच्या किमती 56,000 रुपयांपर्यंत जाऊ शकतात, विशेषत: सणासुदीच्या काळात त्यांना विशेष मागणीनुसार तयार केले जाते, तर पारंपारिक मिठाईची किंमत सुमारे 1,000 रुपये प्रति किलो असते, तर अशा खमंग मिठाईच्या एका किलोच्या बॉक्सची किंमत 4,500 रुपयांपासून सुरू होते. आणि त्याची किंमत सतत वाढत आहे.

चवीपलीकडे, स्टेटस सिम्बॉल
खवय्ये मिठाईचा हा ट्रेंड केवळ चवीपुरता मर्यादित नसून तो एक स्टेटस सिम्बॉल बनला आहे. लोक त्यांना त्यांच्या प्रतिष्ठेचे आणि जीवनशैलीचे प्रतीक मानतात. ब्रँडेड मिठाईच्या या मागणीने मिठाईच्या बाजारपेठेला एक नवीन आयाम दिला आहे, जिथे लोक त्यांना खास प्रसंगी सादर करण्यास आवडतात.

या मिठाईच्या फ्युजन फ्लेवर्सने पारंपरिक मिठाईंना नवसंजीवनी तर दिलीच पण त्यांना जागतिक ओळखही दिली आहे. भारतातील पारंपारिक मिठाईचा हा आधुनिक अवतार देशातच नव्हे तर परदेशातही आपला ठसा उमटवत आहे.